ดอกอัญชัน

        ประโยชน์ของสมุนไพรจากดอกอัญชัน ประกอบด้วย Anthocyanin , Adrenosine, Linoleic acid, Stearic acid, Tyrosine, Valine, Teraxenone, Teranin ชนิดต่าง ๆ และ Astragalin รวมทั้งสารอาหารต่าง ๆ มากมาย สารสกัดจากดอกอัญชันมีคุณค่าดังนี้ ช่วยบำรุงเส้นผม รักษารากผมให้แข็งแรง, แก้พิษต่างๆ รวมทั้งแก้อาการฟกช้ำบนผิวหนัง , แก้ปัสสาวะพิการ , บำรุงสายตา ลดอาการมืดมัวของสายตา

        สาร ฟลาโวนอยด์ และแอนโทไซอะนิน ที่มีอยู่ในสีม่วงอมน้ำเงิน มีคุณสมบัติ ฟลาโวนอยด์ ช่วยล้างอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ต้านเชื้อโรค ส่วน แอนโทไซอะนิน ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง สารทั้ง 2 อย่างรวมกัน มีคุณสมบัติมากมายเช่น

        แก้ผมบาง แก้คิ้วบาง แก้ผมร่วง แก้หัวมี ''แผลเป็น''ผมไม่ขึ้น วิธีใช้ง่าย ๆ นำดอกสดขยี้ คิ้ว หรือ แผลเป็น เป็นประจำ วันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น กรณีผมบางผมร่วง ให้คั้นเอาน้ำสดจากดอก มาพอก หมักผมก่อนสระ จะช่วยให้ผมดำเงางามขึ้น

        แก้ปวดฟัน  นำดอกอัญชันสดมาถูฟัน จะช่วยลดอาการอักเสบและฟันแข็งแรงขึ้น

                เมนูเพื่อสุขภาพ 

         หุงข้าวน้ำดอกอัญชัน มากคุณค่า สีสวยงามน่ากิน ,แกงเลียงหรือแกงส้มใส่ดอกอัญชัน ,ดอกอัญชันชุบแป้งทอด,ยำดอกอัญชัน(ชุบแป้งก่อนยำก็ได้..อร่อยมาก) หรือน้ำดอกอัญชัน
ดอกอัญชันทุกบ้านปลูกได้เพราะในกระถางเล็กๆก็ออกดอกเพียงหาที่พันยอดเลื้อยให้ เมื่อใบวาย แห้งร่วง ก็ออกยอดใหม่ นำมาหุงข้าวเพิ่มสารอาหารและข้าวสีสวยได้แบบง่ายๆ

        เมื่อได้ดอกอัญชันจากต้นหรือซื้อมา นำมาล้าง แล้วขยำให้ละเอียดกับน้ำพอประมาณ หรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้ เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ข้าวสารที่เตรียมหุงโดยซาวน้ำทิ้งไปก่อน เมื่อได้น้ำอัญชันจากการกรองก็เทลงไปเท่ากับที่เราจะหุงข้าวตามปกติ

        แล้วคนให้เข้ากันกับเมล็ดข้าว สีก็จะจางลงเพราะในข้าวมีผิวข้าวขาวๆออกมาอีก โดยเฉพาะข้าวใหม่ ก็ใส่น้ำพอประมาณให้น้อยกว่าข้าวเก่า หรือใช้ข้าวกล้องหุงก็ยิ่งเพิ่มคุณค่ามากขึ้น ผิวของข้าวกล้องที่แช้ไว้นานหรือขย้ำออกมานั้นทำให้สุขภาพดีเยี่ยม   ต้นอัญชัน ปลูกไว้หรือพบริมรั้วบ้านไหน เก็บมาหุงข้าวได้สีสวยงามและมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้แบบง่ายๆ

        วิธีหุง ข้าวสมุนไพร (ไม่ต้องซาวน้ำทิ้ง)

1.ใส่ข้าวสมุนไพรลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำล้างเบาๆ 1ครั้งโดยไม่ต้องซาว
2.เติมน้ำใหม่ลงในหม้อหุงข้าว ในอัตราส่วน 1:1.25 ส่วน
3.หุง 20นาที แล้วพักไว้ 10นาที จะได้ข้าวสมุนไพรหอมนุ่มน่ารับประทาน 

น้ำสมุนไพร อัญชันน้ำผึ้ง Buttery pea Flower Honey ชนิดผงชง Bangkok Jooze ผงเครื่องดื่มชงสำเร็จ
สนใจสินค้าคลิกที่นี่  
https://bit.ly/33UIx2g

        วิธีหุงข้าวเคลือบสมุนไพรอัญชัน

อัตราส่วน
ข้าว 1 : น้ำ 1.25
ควรแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนหุง 10-20นาที 

        ข้อควรระวังการรับประทาน

        ผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอัญชัน ถึงจะยังไม่มีรายงานว่าดอกอัญชันส่งผลเสียโดยตรงกับผู้ป่วยโลหิตจางแบบใด แต่อาจเป็นเพราะมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด จึงอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโลหิตจางได้

       ทำให้ไตทำงานหนัก การรับประทานดอกอัญชันมากเกินไป จะทำให้ไตทำงานหนักเพื่อขับสีของดอกอัญชันออกมา ดังนั้น จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

      ดอกอัญชันควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแบบไม่ผ่านการปรุงสุก และก่อนนำมารับประทานควรดึงบริเวณขั้วดอกออก เพราะบริเวณขั้วดอกมียางซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ส่งผลต่อการระคายเคืองในลำคอ อาจจะเกิดการกัดหลอดอาหารในลำคอได้

      หลีกเลี่ยงการรับประ ทานเมล็ดอัญชัน เพราะเมล็ดจะส่งผลระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร ทำให้คลื่นไส้และอาเจียนได้

      ในกลุ่มผู้แพ้เกสรดอกไม้ ควรหลีกเลี่ยงดอกอัญชัน เพราะเกสรอัญชันสามารถฟุ้งกระจายได้ง่าย และกระตุ้นอาการแพ้เกสรดอกไม้

      หลีกเลี่ยงการทานดอกอัญชันคู่กับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของยาลดลง

     หากกำลังตั้งครรภ์ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนรับประทาน