การทำขิงดอง
ทำให้เราเข้าใจถึงขั้นตอน ต่างๆมากขึ้นตั้งแต่การเลือกขิง ถ้าชอบเผ็ดก็เลือกใช้ขิงค่อนข้างแก่ แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ดมาก ก็ให้ใช้ขิงอ่อนขิงอ่อนที่เลือกใช้นี้ ควรเลือกขิงอ่อนที่สดๆ เพราะในขิงอ่อนที่สด มันจะมี สารแอนโธไซยานิน ( Anthocyanins) อยู่มาก จะช่วยให้ขิงดองของเรามีสีชมพูที่สวยงาม
- ▪️ทำไมขิงดองจึงเป็นสีชมพูได้
เพราะสารเอนโธไซยานินนั้น เมื่ออยู่ในสภาวะที่เป็นกรด เขาจะมีสีแดงดังนั้นเวลาเราดองขิง เมื่อเราใส่ น้ำส้มสายชู และน้ำมะนาว ซึ่งเป็นกรดลงไป จึงทำให้ สารเอนโธไซยานินที่อยู่ในขิงนั้น เปลี่ยนสี เป็นสีชมพู มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของสารเอนโธไซยานินในขิงนั้นๆ
- ▪️น้ำส้มสายชู และน้ำมะนาว
ขิงที่ดองโดยน้ำส้มสายชูเพียงอย่างเดียว สีของขิงจะชมพูน้อยกว่า การดองโดยใช้น้ำส้มสายชูและบีบน้ำมะนาวลงไปคลุกกับเนื้อขิงเพราะ กรดมะนาว (citric acid) ในน้ำมะนาว มีความเป็นกรด ( acidity) แรงกว่า กรดน้ำส้ม (acitric acid) ในน้ำส้มสายชู
จึงเป็นเหตุผลให้ ขิงที่บีบมะนาวคลุกลงไป จะมีสีที่ชมพูสวยงามกว่า
HOTTA น้ำขิงฮอทต้า เครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูป ขิงผงต้นตำรับ ผสมหญ้าหวานสกัด ขนาด 50 ซอง แพ็คประหยัด!! สนใจสินค้าคลิกที่นี่ https://bit.ly/2NqEDZ5 |
สูตรและวิธีทำ
- เลือกขิงอ่อนสดๆ ประมาณ 1 กิโลกรัม มาล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก ตัดแง่งต่างๆออกไป คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำ
- เตรียมน้ำเกลือใส่ภาชนะ สัดส่วนน้ำเกลือที่ใช้คือ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำ 1.5 ลิตร
- แกะสลักขิงตามความถนัดของเรา จับและแกะอย่างเบามือนะคะ จะทำให้หลังจากดองแล้ว ขิงยังคงลวดลายสวยงาม ถ้าเราหนักมือไป ขิงจะช้ำ และเห็นชัดหลังจากดองเสร็จ
- แกะเสร็จแล้ว นำลงแช่ในน้ำเกลือ ( เราแช่ข้ามคืนเลย เพราะขิงแกะสลักค่อนข้างหนา ถ้าแช่ไม่นาน น้ำเกลืออาจจะยังลดความเผ็ดให้เราได้ไม่ทัน
- เตรียมทำน้ำดอง ใช้น้ำตาลทราย ต่อ น้ำส้มสายชู อัตราส่วน 3 : 1.5 ( น้ำตาล ทราย 3 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1.5 ถ้วย) ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เดือด น้ำดองจะใส เคี่ยวสักพัก ปิดไฟ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น น้ำจะออกข้นเหนียวเล็กน้อย
- นำขวดที่จะะใช้ดองขิงไปลวกและผึ่งให้แห้ง เตรียมไว้
- นำขิงที่แช่น้ำเกลือข้ามคืนไว้แล้ว มาล้างน้ำธรรมดา 2 รอบ บีบเบาๆแล้วนำใส่ลงในภาชนะ บีบน้ำมะนาว ประมาณ 2 ผลลงไปบนขิง เคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือสังเกตดูสีของขิง ถ้าเปลี่ยนเป็นสีชมพูแล้ว ก็จัดเรียงขิงลงในขวดที่เตรียมไว้ได้เลย
- ตักน้ำดองใส่ลงไปปริมาณ 3/4 ของขิง เพราะเมื่อเราดองทิ้งไว้ จะมีน้ำจากขิง ออกมาจนท่วมพอดี
- ก่อนปิดฝาขวด เราใช้พลาสติกแรปมาปิดที่ปากขวดก่อนเพื่อกันไม่ให้ไอน้ำจากฝาที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการพักไว้ หยดลงไปในขิงดอง ซึ่งจะทำให้ขิงดองนั้นเสียเร็วขึ้นได้
- ภาชนะที่เลือกใช้ ก็เช่นกัน ต้องมีพื้นที่พอกับการใส่ขิง โดยไม่ให้ล้นมาที่ปากขวด เพราะถ้าใส่เต็มมาถึงขอบ อาจสัมผัสกับอากาศข้างนอก ขิงดองก็จะมีโอกาสเสียได้ง่ายเช่นกัน
- หลังจากดองขิงไว้ข้ามคืน เช้าวันรุ่งขึ้น ให้เทน้ำดองออกมาอุ่น โดยการใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด และพักไว้จนเย็น เมื่อน้ำดองเย็นดีแล้ว ให้นำขิงมาคลุกให้ทั่ว จากนั้นจึงนำกลับเข้าไปเรียงในขวด และใส่น้ำดองลงไป ปิดปากขวดด้วยพลาสติกแรป แล้วปิดฝาขวด ทำเช่นนี้ อีกรอบตอนเช้าวันถัดไป จากนั้นก็แช่ขิงดองนี้ไว้ในตู้เย็น อีกประมาณ 3 วันเป็นอย่างน้อย
- การนำน้ำดองมาต้มให้เดือดหลายๆรอบนี้ นอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยยืดอายุของขิงดองให้ยาวนานขึ้นด้วยค่ะ
0 ความคิดเห็น