ประโยชน์ผลไม้สมุนไพรที่มากคุณค่าคือมะตูม

                ยางมะตูม

        เราเอาผลจากต้นหรือจากเปลือกที่เราแกะออกมาจากต้นก็นำมาใช้เป็นกาวติดกระดาษได้
ยางที่อยู่ผลและเปลือกที่หนาของมะตูมนำมาทำสีย้อมผ้าพวกฝ้าย และผ้าไหมจะใด้สีเหลืองแบบที่ต้องการ 

                เนื้อมะตูมสุก

        ที่แยกเมล็ดด้วยมีดคว้านและล้างยางของผลหลายน้ำแล้วไปแช่น้ำปูนแดงแล้ว ใช้กินเป็นผลไม้ได้ มีรสหวาน กลิ่นหอม หรือนำมาต้มกับน้ำตาล เป็นน้ำมะตูมได้ยาแก้ร้อนในแบบธรรมชาติ
เนื้อจากต้นไม้ของต้นมะตูมใช้ทำครัวเรือนหลายอย่างเช่นเก้าอี้ เขียงเป็นต้น นอกจากนี้ยังเอามาทำเกวียนได้ด้วย

                ผลมะตูมอ่อน

        นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ นำตากแห้ง หรือปิ้งหรือคั่วให้เหลือง มีกลิ่นหอม เอามาต้มเป็นน้ำมะตูม ส่วนมากดื่มเป็นน้ำให้ชุ่มชื่นคอและละลายเสมหะ มีรสอร่อยและคุณค่าทางสมุนไพรอีกด้วย คือยาขับถายก็ดี

                ดอกมะตูม

       มีน้ำมันหอม สกัดน้ำมันหอมจากดอกมะตูมไปใช้แต่งกลิ่นผงหรือน้ำเพื่อไปทำแต่งกลิ่นของอาหาร

               ผลมะตูมดิบ

        ที่แก่เต็มจะเอาเปลือกออกยากมากเพราะเนื้อแข็งมากแต่เราใช้มีด ฝานเนื้อเป็นชิ้นบางๆ ตากแห้งแล้วบดเป็นผงแบบง่ายเช่นตำครกให้เป็นผง ใช้ชงน้ำดื่มแทนกาแฟได้ มีรสหอมชวนดื่ม และไม่มีสารกาเฟอีน

               ผลมะตูมแก่

        เอาเปลือไปต้มน้ำให้นิ่มแล้วก็นำเนื้อไปเชื่อมน้ำตาล เป็นมะตูมเชื่อม มีกลิ่นหอม ทำแห้งและเก็บในถุงที่ไม่มีอากาศเข้าจะเก็บไว้ได้นานและไม่มีราขึ้น


Khaolaor ขาวละออ มะตูม แท้ๆ พร้อมชง จากธรรมชาติ ตราหรรษา 10 ซอง/กล่อง
สนใจรายละเอียดคลิกที่นี่  
https://bit.ly/31IDArp

                มะตูม มีอยู่ 3 ชนิดที่พบเห็นในไทย คือ

        มะตูมไข่

 นิยมปลูกจะมี ผลเล็ก รีๆ เนื้อเยอะลูกเข้าผ่ามือ ออกผลดกดีกว่าชนิดอื่น

       มะตูมนิ่ม

 เปลือกจะนิ่ม ใช้มือกดบีบเบาๆ เปลือกผลก็ยุบตัวลงได้สมชื่อ ชนิดนี้มักจะใช้ทำยาสมุนไพร

      มะตูมธรรมดา 

ปกติทั่วไป ผลโตกว่าการแปมือพบได้ทั่วไปทุกภาคของไทย โดยเฉพาะเหนือและอีสาน

       น้ำมะตูมนั้นมีหวานและอร่อย สรรพคุณถือว่ามากอยู่ ว่าช่วยกำจัดสารตกค้างพวกโลหะหนักในร่างกายได้ดีมาก ในมะตูมอ่อนๆ ยังประกอบด้วยเยื่อเมือก ไว้ช่วยเคลือบลำไส้ ขับถ่ายได้ดีและป้องกันแผลในกระเพาะ สตรีมีครรภ์ดื่มน้ำมะตูมปรจะช่วยให้เด็กคลอดง่าย เปลือกผลแก่รสฝาด ช่วยขับลม

               สรรพคุณ

น้ำมะตูมช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ลดกรดในกระเพาะอาหาร

                วิธีทำอาหาร


  • นำมะตูมแห้งมาจากการอบแดดหรือเอามาย่างไฟมาคั่วจนหอม
  • นำไปต้มลงในน้ำเดือดทิ้งไว้ 20 นาที ยกลงนำมากรองในผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น เติมน้ำแข็งเล็กน้อย ดื่มทันที
สำหรับผลมะตูม ผลสุกหรือผลแห้ง นำมาต้มดื่มเป็นยาแก้บิด แก้ร้อนใน แก้โรคลำใส้เรื้องรังได้ และมีวิตามินบี 1 บี 2 อยู่ ช่วยให้ปลายมือเท้าไม่ชา ไม่เป็นโรคปากนกกระจอก
ใบมะตูมนำมาปรุงอาหารทำน้ำดื่มก็ทำให้เจริญอาหาร เป็นยาแก้ลำไส้พวกกระเพาะ และยังได้สารช่วยป้องกันโรคมะเร็งด้วย

                ผลดีในการรับประทานผลสุกมีแบบนี้

กระเพาะอาหารแผลได้ลดลงทีละนิดจนหาย, แก้จุกแบบแน่นท้องลดการปวด, ช่วย บำรุงหัวใจให้สูบฉีดเลือดให้ทั่วร่างกายไม่เพลียง่าย, ต้านเชื้อแบคทีเรีย ให้อาการท้องร่วงท้องเสียลงไม่เสียน้ำในร่างกาย,
ช่วยของลำไส้ให้ทำงานขับถ่ายดีขึ้น,ลดการเกาะไขมันในเส้นเลือดและขจัดไขมันออกด้วย,ป้องกันโรคความจำเสื่อม,
ของลำไส้ลดอาการหดเกร็ง, ใช้เป็นยาระบาย และทานร่วมกับมะละกอ กล้วยก็จะดีขึ้น,ช่วยขับพยาธิ,
ต้านอนุมูลอิสระให้ผิวหน้าและผิวร่างกายดูผ่องใส, ป้องกันมะเร็ง ยิ่งในมะเร็งลำไส้ และกระเพาะอาหาร